Tổng hợp kiến thức về dị ứng trứng

Dị ứng trứng gà phổ biến ở trẻ em, có khoảng 2% trẻ em bị mắc triệu chứng này. Khi nói đến trứng gà, protein lòng trắng có nhiều khả năng gây phản ứng dị ứng hơn lòng đỏ, mặc dù một số người vẫn có thể bị dị ứng với cả hai.

 

1. Tổng quan về dị ứng trứng

Dị ứng được gây ra khi hệ thống miễn dịch của một người có thể tấn công nhầm vào một chất vô hại, chẳng hạn như protein trong thực phẩm. Hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các kháng thể để tấn công thực phẩm vi phạm. Lần sau khi ăn thực phẩm đó, cơ thể sẽ tiết ra các hoá chất như histamin để bảo vệ cơ thể.

Trứng gà là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất cho trẻ em. Các triệu chứng dị ứng trứng thường xảy ra vài phút đến vài giờ sau khi ăn trứng hoặc thực phẩm có chứa trứng. Các dấu hiệu và triệu chứng từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm phát ban da, nổi mề đay, nghẹt mũi và nôn mửa hoặc các vấn đề về tiêu hoá. Hiếm khi, dị ứng trứng có thể gây sốc phản vệ – phản ứng đe dọa đến tính mạng.

1.1. Dị ứng trứng gà ở trẻ em

Dị ứng trứng gà là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em. Gần như tất cả các phản ứng dị ứng do trứng xảy ra ở trẻ em bị bệnh chàm sơ sinh. Dị ứng trứng thường xuất hiện ở độ tuổi rất sớm, với các phản ứng nghiêm trọng có thể xảy ra trong khoảng 6-15 tháng. Các triệu chứng điển hình dị ứng trứng gà ở trẻ em gồm: phản ứng tiếp xúc với da, đỏ mặt, tổ ong quanh miệng.

Vì vậy để lựa chọn những loại thực phẩm trẻ em có thể ăn mà không chứa trứng là một thách thức với cha mẹ. Trứng hầu như luôn được tìm thấy trong bánh mì, mì ống, ngũ cốc, bánh ngọt, bánh quy. Trứng cũng xuất hiện trong cả kẹo, kem, salad trộn hay đồ uống. Nhiều thực phẩm chiên rán trong nhà hàng cũng sử dụng trứng để bột chiên dính vào sản phẩm. Như vậy, bất kỳ thực phẩm bao gồm chất nhũ hoá, chất kết dính, chất keo tụ đều sẽ chứa trứng.

1.2. Dị ứng trứng gà ở người lớn

Dị ứng trứng gà ở người lớn là cực kỳ hiếm. Các triệu chứng lâm sàng ở người người lớn hầu như luôn bắt đầu ở thời ấu thơ hoặc tuổi trẻ, nhưng cũng có những trường hợp dị ứng ở người trưởng thành. Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch cơ thể trở nên nhạy cảm với trứng gà và phản ứng với nó. Nếu được tiêu thụ, protein trong trứng được xác định là kẻ xâm lược và cơ thể kích thích hệ thống miễn dịch gây ra phản ứng dị ứng. Các triệu chứng xảy ra ở người lớn có thể là sưng môi, sưng mí mắt, ngứa và chảy nước mắt, ngứa tai và cổ họng, khó thở, khò khè hay ho.

Trứng gà là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất
Trứng gà là một trong những thực phẩm gây dị ứng phổ biến nhất

2. Triệu chứng của dị ứng trứng

Phản ứng dị ứng trứng thay đổi từ người này sang người khác và thường xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với trứng. Các triệu chứng dị ứng trứng có thể bao gồm:

  • Viêm da hoặc nổi mề đay
  • Phản ứng dị ứng trứng phổ biến nhất là nghẹt mũi, sổ mũi và hắt hơi.
  • Các triệu chứng tiêu hoá, chẳng hạn chuột rút, buồn nôn hay nôn.
  • Các dấu hiệu và triệu chứng hen suyễn như ho, khò khè, tức ngực hoặc khó thở.

Một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ, một trường hợp khẩn cấp đe doạ tính mạng đòi hỏi phải tiêm epinephrine ngay lập tức và đi đến phòng cấp cứu. Các dấu hiệu này bao gồm: co thắt đường thở bao gồm cổ họng sưng hoặc cục u ở cổ họng khiến khó thở, đau bụng và chuột rút, mạch nhanh, sốc với huyết áp giảm nghiêm trọng đồng thời cảm thấy chóng mặt hoặc mất ý thức.

Khi có các triệu chứng trên cần gặp bác sĩ cho dù đó là phản ứng nhẹ. Và mức độ phản ứng dị ứng này sẽ xảy ra mạnh hơn sau mỗi lần xảy ra. Vì vậy, ngay cả khi phản ứng trong quá khứ là nhẹ thì lần tiếp theo có thể nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp nặng, bác sĩ sẽ tiêm một mũi epinephrine khẩn cấp nếu xảy ra sốc phản vệ.

3. Nguyên nhân dị ứng trứng

4. Các yếu tố rủi ro khi bị dị ứng trứng

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển dị ứng trứng:

  • Viêm da dị ứng: Trẻ em có loại phản ứng da này sẽ có khả năng bị dị ứng thực phẩm hơn so với trẻ không bị vấn đề về da.
  • Tiền sử gia đình: Nếu bố hoặc mẹ hoặc cả hai mắc bệnh hen suyễn, dị ứng thực phẩm hoặc bị một số bệnh dị ứng khác như nổi mề đay, chàm thì con của họ cũng có nguy cơ bị dị ứng thực phẩm.
  • Tuổi: Dị ứng trứng là phổ biến nhất ở trẻ em. Nhưng với người trưởng thành thì hệ thống tiêu hoá tốt hơn và ít có phản ứng dị ứng với trứng.

5. Biến chứng của dị ứng trứng

Biến chứng đáng kể nhất của dị ứng trứng là bị dị ứng nặng cần phải tiêm epinephrine và điều trị khẩn cấp. Phản ứng của hệ thống miễn dịch gây dị ứng trứng tương tự cũng có thể gây ra các tình trạng khác.

Nếu bị dị ứng trứng thì có thể tăng nguy cơ dị ứng các thực phẩm khác như: sữa đậu nành, đậu phộng, dị ứng với lông thú cưng, mạt, bụi hoặc phấn hoa..

Cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều chứa protein gây dị ứng

Một hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức sẽ gây dị ứng thực phẩm. Đối với trường hợp dị ứng trứng, hệ thống miễn dịch xác định nhầm một số protein trứng là có hại. Khi cơ thể tiếp xúc với protein trứng các tế bào hệ thống miễn dịch (kháng thể) sẽ nhận ra chúng và báo hiệu hệ thống miễn dịch giải phóng histamin và các hoá chất khác gây ra dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng.

Cả lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng đều chứa protein có thể gây dị ứng nhưng dị ứng với lòng trắng trứng là phổ biến nhất. Trẻ sơ sinh bú mẹ có thể dị ứng với protein trứng trong sữa mẹ nếu mẹ ăn trứng.