Vi khuẩn HP là gì và vi khuẩn HP có dễ lây không?

Vi khuẩn HP là gì và vi khuẩn HP có dễ lây không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Được biết, vi khuẩn này có khả năng lây nhiễm trực tiếp thông qua đường miệng – miệng, đường phân – miệng hoặc lây qua vật dụng/ bề mặt trung gian. Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào dạ dày thông qua thức ăn, đất và nguồn nước nhiễm khuẩn.

Vi khuẩn hp có dễ lây không?

Vi khuẩn HP rất dễ lây lan qua thói quen ăn uống, sinh hoạt của người bệnh.Việc lây lan có thể do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh và người lành. Thông thường trong gia đình có người nhiễm HP thì khả năng những người khác cũng nhiễm là rất cao

Vi khuẩn HP lây qua các con đường:

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là loại xoắn khuẩn gram âm có khả năng tồn tại và phát triển trong dạ dày người. Để sinh sống trong môi trường có nồng độ axit cao, vi khuẩn này có cơ chế bài tiết enzyme Urease nhằm trung hòa và giảm độ pH của dịch vị.

Vi khuẩn HP là một trong những tác nhân chính gây ra hàng loạt các vấn đề ở dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng, hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra một số nghiên cứu cũng cho thấy, sự hiện diện của loại vi khuẩn này có thể kích thích tế bào tăng sản bất thường và có nguy cơ ác tính hóa (ung thư).

Vi khuẩn Helicobacter pylori là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh lý về dạ dày

Xoắn khuẩn Helicobacter pylori không có sẵn trong cơ quan tiêu hóa mà xâm nhập vào cơ thể thông qua các đường lây sau:

  • Đường miệng – miệng: Vi khuẩn HP không chỉ tồn tại trong dịch vị mà còn hiện diện trong nước bọt của người nhiễm bệnh. Do đó, vi khuẩn này có thể lây nhiễm sang người khỏe mạnh do thói quen ăn uống chung, sử dụng chung vật dụng cá nhân (chén, đũa, bàn chải đánh răng,…) hoặc hôn môi.
  • Đường phân – miệng: Một lượng nhỏ vi khuẩn sẽ đi theo thức ăn xuống đường ruột và được đào thải qua đường phân. Vì vậy nếu không có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn, vi khuẩn có thể bám vào tay, tiếp xúc với miệng và xâm nhập vào dạ dày.
  • Các đường lây khác: Ngoài ra, vi khuẩn HP cũng có thể lây nhiễm qua các vật dụng trung gian như thiết bị nội soi dạ dày, dụng cụ nha khoa,… Ở một số trường hợp ít gặp, vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào dạ dày thông qua nguồn nước, thức ăn và đất.