Những nhận thức sai lầm về vi khuẩn HP và bệnh dạ dày

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày. Vậy vi khuẩn HP có lây không? Nhận thức đúng về vi khuẩn HP ở dạ dày sẽ có cách phòng tránh

Điểm lại những nhận thức sai lầm về vi khuẩn Hp và bệnh dạ dày

1. Có phải cứ nhiễm vi khuẩn HP là bị ung thư dạ dày không?

Các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn HP có hàng trăm loại khác nhau, trong đó, chỉ một số loại vi khuẩn mang gen CagA có độc lực cao thì mới có nguy cơ gây ung thư cao. Khi bị nhiễm vi khuẩn HP ở dạ dày, người bệnh có thể làm xét nghiệm vi khuẩn HP để xác định chúng có thuộc nhóm mang gen CagA có độc lực cao hay không. Thực tế, hơn 70% người bệnh mang vi khuẩn HP nhưng không phải ai cũng bị ung thư.

2. Vi khuẩn HP có lây không?

Vi khuẩn HP rất dễ lây lan và chủ yếu lây truyền qua những đường sau:

  • Đường miệng – miệng: Ngoài niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh. Do đó, vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác qua việc dùng chung chén đũa, hôn trực tiếp.
Dùng chung bát đũa là một nguyên nhân gây lây lan HP
Dùng chung bát đũa là một nguyên nhân gây lây lan HP
  • Đường phân – miệng: Vi khuẩn HP tồn tại trong phân người bệnh nên có thể lây truyền qua tay (nếu sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ), hoặc vi khuẩn lây truyền qua các con vật trung gian như chuột, gián, ruồi,…
  • Đường dạ dày – dạ dày: Vi khuẩn HP ở dạ dày có thể lây nhiễm trong quá trình thực hiện thao tác nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế, khi dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người khỏe mạnh.

3. Có cần điều trị vi khuẩn HP không và điều trị bằng cách nào?

Khi có những triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày như: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói… cùng với kết quả xét nghiệm dương tính thì người bệnh cần phải được điều trị để giảm các nguy hại mà vi khuẩn gây ra.

Khi phát hiện nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày cần điều trị sớm để tránh diễn biến nặng hơn
Khi phát hiện nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày cần điều trị sớm để tránh diễn biến nặng hơn

Bị nhiễm vi khuẩn HP ở dạ dày nếu không điều trị thì bệnh có khả năng diễn biến nặng hơn, gây viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày hoặc nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày.

Phương pháp test thở HP Urea C13

Test thở C13, còn gọi là xét nghiệm hơi thở ure C13 (13C-urea breath test: UBT) là kỹ thuật không xâm lấn (non-invasive) , dựa trên nguyên tắc là người bệnh sẽ được 1 dung dịch có chứa Urea gắn phân tử Carbon đồng vị C13. Nếu có Hp trong dạ dày thì Hp sẽ tạo ra men urease và thủy phân Urea trong thuốc uống vào thành Amoniac và khí Carbonic. Khí Carbonic với phân tử C13 này được hấp thu vào máu và đào thải qua phổi. Người ta sẽ đo lượng C13 hoặc thải ra trong hơi thở của người thử, từ đó xác định được vi khuẩn Hp có hoạt động (sinh ra urease) trong dạ dày không.

Quy trình test hơi thở HP C13:

Người bệnh được yêu cầu hít sâu và thổi vào một cái túi xét nghiệm chuyên dụng.

Uống cốc nước  có hòa bột Urea C13 với 100ml nước.

Ngồi đợi khoảng 30 phút. Lúc này yêu cầu người bệnh nên hạn chế đi lại, hạn chế nói chuyện và tuyệt đối không ăn uống.

Tiếp tục hít sâu và thổi túi/thẻ thứ 2

Phân tích, cho ra kết quả xét nghiệm.

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều dòng máy xét nghiệm hơi thở khác nhau, với nhiều thương hiệu khác nhau. Đây cũng là xu hướng xét nghiệm vi khuẩn HP mới của phòng khám bệnh viện. Medaz tự hào là nhà phân phối độc quyền máy xét nghiệm hơi thở HP thương hiệu Richen áp dụng phương pháp C13 và đã và đang là đối tác tin cậy cung cấp cho các đối tác lớn như: Bệnh viện Medlatec, Bệnh Viện Thu Cúc, Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long.. Nếu quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm hãy liên hệ  với chúng tôi để để được tư vấn chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Medaz Việt Nam

Địa chỉ: 66 Nghĩa Dũng- Phúc Xá – Ba Đình – Hà Nội

Email: dackhanh.medaz@gmail.com

Hotline : 0369 500 642

Điện thoại: 0973 868 707

Fanpage: https://www.facebook.com/www.medaz.vn/