Kháng nguyên và kháng thể sốt xuất huyết là gì? Lợi ích của việc phát hiện kháng nguyên NS1 trong việc phát hiện sớm virus Dengue

Sốt xuất huyết thường sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn cơ thể lại sản sinh ra kháng nguyên và kháng thể khác nhau cùng những triệu chứng khác nhau. Nhìn chung sốt xuất huyết thường sẽ có các dấu hiệu ban đầu khá chung chung là sốt như các loại sốt khác, nên sẽ rất khó phân biệt, vì vậy, phải dựa vào các xét nghiệm, cùng các chỉ số cụ thể để chẩn đoán bệnh.

Kháng thể là gì?

Khi sinh vật xâm nhập vào cơ thể con người thì cơ thể sẽ nhận biết được sự xâm nhập này và sản xuất ra những chất gọi là kháng thể (antibody). Kháng thể này tiêu diệt vi khuẩn có hại, và bảo vệ cơ thể. Cơ thể nào có khả năng hình thành kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn càng cao.

Kháng nguyên là gì?

Kháng nguyên là phân tử kích thích đáp ứng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là sản xuất kháng thể. Thông thường kháng nguyên là một protein hay một polysaccharide, nhưng nó cũng có thể là bất cứ loại phân tử nào, mang các phân tử hapten nhỏ và gắn với một protein chuyên chở

IgM và IgG là hai chỉ số quan trọng trong việc đánh giá tình trạng bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, để kết quả được chính xác nhất, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm kết hợp kháng nguyên Dengue NS1 cùng các kháng thể IgM và IgG, việc này cũng hỗ trợ phát hiện chính xác loại huyết thanh do virus Dengue gây nên. Kháng nguyên NS1 và kháng thể IgM sẽ giúp bác sĩ xác định đúng lần sốt này của bệnh nhân có do vi rút Dengue hay không. Bên cạnh đó, kháng thể IgG sẽ giúp xác định trong thời gian gần bệnh nhân đã từng bị sốt như vậy bao giờ chưa. Nếu kết quả cho thấy IgG là dương tính, vậy tứ là bệnh nhân đang gặp tình trạng sốt virus Dengue lần thứ phát. Thông thường các kháng nguyên NS1 sẽ xuất hiện trong máu ngày 1-9, còn kháng thể IgM sẽ thường xuất hiện ngày 3-4 và các kháng thể IgG thì xuất hiện muộn hơn vào ngày 14 sau thời điểm nguyên phát nhiễm Dengue.

Những lợi ích của việc xét nghiệm kháng nguyên Ns1 trong việc xét nghiệm virus Dengue ngay từ ngày đầu tiên bao gồm:

Phát hiện bệnh từ rất sớm ngay từ ngày đầu bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt đến ngày thứ 9 sau khi sốt. Bởi vì những ngày sau nồng độ kháng nguyên trong máu giảm xuống, lúc này các xét nghiệm tìm kháng thể có ưu thế hơn.

Cho kết quả xét nghiệm nhanh chóng.

Xét nghiệm test nhanh kháng nguyên Dengue NS1 huyết thanh có độ nhạy cao lên đến 94.8% độ đặc hiệu là 100%

= = = = = = = = = = =

Medaz là nhà nhập khẩu và phân phối test nhanh Dengue Ns1, Dengue Igg Igm, Dengue Combo Ns1 Igg Igm thương hiệu Wells Bio Hàn Quốc, hiện đang được sử dụng ở các viện 19-8, viện Huyết học và truyền máu TW, viện phổi TW….