0942 754 699

English

3 sự thật về nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ở trẻ em

Vi khuẩn HP (hay còn gọi là Helicobacter Pylori) là 1 xoắn khuẩn gram âm, cư trú trong dạ dày người. Có tới 50% dân số trên thế giới bị nhiễm vi khuẩn này nhưng chỉ 15% số người bị nhiễm HP có thể trở thành viêm loét dạ dày, tá tràng và chỉ 1% chuyển sang ung thư dạ dày còn lại 85% trong số họ vẫn khỏe mạnh hoàn toàn mà không bị viêm.

Ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, có khoảng 60 – 80% trẻ em dưới 10 tuổi bị nhiễm HP. Vậy HP lây qua con đường nào và khi nào cần cho trẻ đi khám, làm xét nghiệm tìm vi khuẩn HP? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây:

 

Vi khuẩn HP

1. Trẻ bị lây nhiễm HP qua con đường nào?

Vì vi khuẩn HP lây nhiễm theo đường miệng – miệng, phân – miệng nên các thành viên trong gia đình có thói quen ăn chung mâm, dùng chung chén đũa, bón mớm cho trẻ sẽ làm tăng khả năng lây nhiễm vi khuẩn HP cho trẻ.

 

Sơ đồ lây nhiễm vi khuẩn HP trong gia đình

2. Trẻ bị đau bụng có cần đi xét nghiệm tìm vi khuẩn HP không?

Đau bụng ở trẻ em là một trong các vấn đề rất khó trong thực tế lâm sàng. Đau bụng mạn tính ở trẻ em rất đa dạng và do nhiều nguyên nhân khác nhau và hầu hết là lành tính. Ví dụ như đau bụng chức năng, đau bụng do giun, do tâm lý, do biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày… Bạn cần đưa bé đi khám với bác sỹ chuyên khoa để xác định xem trẻ đau bụng vì nguyên nhân nào trước khi có quyết định cho bé xét nghiệm tìm HP hay không?

3. Khi nào thì cần cho trẻ đi khám, xác định vi khuẩn HP?

Bác sỹ sẽ cho trẻ xét nghiệm khi:

– Trẻ có loét đường tiêu hóa phát hiện qua nội soi hay chụp Xquang cản quang.

– Trẻ có bố mẹ, anh, chị, em ruột bị ung thư dạ dày.

– Trẻ có thiếu máu, thiếu sắt đã điều trị đầy đủ theo phác đồ nhưng không đáp ứng và không tìm thấy nguyên nhân nào khác.

– Trẻ đau bụng mạn tính đi kèm với các biểu hiện như: cơn đau kéo dài (trẻ ôm bụng khóc, tái nhợt, nằm im), đau liên quan tới bữa ăn (trước và sau ăn), kèm theo hay ợ, ói, rối loạn tiêu hóa kéo dài hay đau bụng vùng thượng vị.

Hiện nay, có nhiều phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP qua khác nhau. Nhưng phương pháp xét nghiệm vi khuẩn HP qua hơi thở urea C13 đang được nhiều bệnh viện sử dụng trang bị vì nhiều ưu điểm như không xâm lấn, an toàn cho trẻ em, chỉ cần uống thuốc và thổi qua túi test thở. Đơn giản dễ thao tác, đang là lựa chọn ưu tiên hàng đầu để kiểm tra vi khuẩn HP cho trẻ nhỏ.

up-nh-tr-c-tuy-n

Anh chị và các bạn quan tâm đến chiếc máy này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Medaz Việt Nam

Địa chỉ: 66 Nghĩa Dũng- Phúc Xá - Ba Đình - Hà Nội

Email: dackhanh.medaz@gmail.com

Hotline : 094 872 3663

Điện thoại: 0973 868 707

Fanpage: https://www.facebook.com/www.medaz.vn/

TIN CÙNG DANH MỤC