0942 754 699

English

Các giai đoạn sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có thể diễn biến phức tạp và chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Chúng ta cần trang bị kiến thức căn bản về triệu chứng, các giai đoạn diễn biến của bệnh sốt xuất huyết, để có thể phân biệt, theo dõi, điều trị kịp thời.

 

Các giai đoạn bệnh sốt xuất huyết bao gồm

Ủ bệnh

cac-giai-doan-sot-xuat-huyet 1

Thời gian ủ bệnh sau khi bị muỗi mang virus sốt xuất huyết đốt từ 3-14 ngày.

Sau khi bị muỗi mang virus dengue đốt, virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể người từ 3 đến 14 ngày trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện. Bệnh gây nên bởi virus dengue, nên có tên là Sốt xuất huyết dengue, ở Việt Nam gọi tắt là Sốt xuất huyết.

Giai đoạn sốt 

 

cac-giai-doan-sot-xuat-huyet 3

Ở giai đoạn đầu người bệnh chỉ có dấu hiệu sốt cao


Bệnh nhân sốt cao đột ngột từ 2 – 7 ngày. Người mệt mỏi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ, kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị và tiêu chảy. Chấm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

 

Giai đoạn nguy hiểm 

Người bệnh giảm sốt và có thêm biểu hiện thoát huyết tương với các hiện tượng như tràn dịch màng phổi, màng bụng, nề mi mắt và da căng. Thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn tới tình trạng bị sốc có các biểu hiện như vật vã, da lạnh, tim đập nhanh, huyết áp tăng giảm đột ngột. Triệu chứng xuất huyết có thể xảy ra dưới da, niêm mạc và nội tạng.  

  • Xuất huyết dưới da: các nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết thường thấy ở mặt trước hai cẳng chân và mặt trong cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn hoặc mảng bầm tím.
  • Xuất huyết niêm mạc: chảy máu cam, chảy máu chân răng, rối loạn kinh nguyệt.
  • Xuất huyết nội tạng: xuất huyết đường tiêu hóa, xuất huyết não, chảy máu phổi, chảy máu trong cơ. 

cac-giai-doan-sot-xuat-huyet 2

Người bệnh sốt xuất huyết độ 2 có dấu hiệu xuất huyết dưới da.

Giai đoạn hồi phục 

 
Đây là giai đoạn cuối kéo dài khoảng 1 đến 2 ngày sau khi giai đoạn nguy hiểm xảy ra. Thể trạng của người bị sốt xuất huyết được phục hồi dần lên, thường có biểu hiện thèm ăn, đi tiểu nhiều và huyết động bắt đầu ổn định, nhịp tim bắt đầu chậm lại. Trong giai đoạn này vẫn cần phải cẩn thận vì nếu như truyền dịch mà không có sự kiểm soát sẽ dẫn tới hiện tượng phù phổi hoặc là suy tim. Lượng bạch cầu ở trong máu sẽ được tăng lên sau khi giai đoạn hạ sốt trải qua, tiểu cầu sẽ dần ổn định về chỉ số bình thường.

Phương pháp nào có thể giúp chẩn đoán sốt xuất huyết nhanh và hiệu quả?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xét nghiệm được sốt xuất huyết, để xét nghiệm nhanh và hiệu quả theo xu hướng mới. Các bác sĩ thường lựa chọn phương pháp test nhanh. Phương pháp này dựa trên xét nghiệm miễn dịch sắc ký nhanh để sàng lọc trực quan kháng thể sốt xuất huyết IgG IgM, kháng nguyên NS1 trong máu, huyết thanh hoặc huyết tương của người để hỗ trợ chẩn đoán nhiễm sốt xuất huyết.

Chỉ cần một lượng nhỏ mẫu máu cho vào que test và làm theo quy trình test chỉ cần 15 - 20 phút sẽ có kết quả. 

Medaz chuyên nhập khẩu và phân phối sản phẩm test nhanh sốt xuất huyết dengue có thể test được tất cả các giai đoạn bệnh sốt xuất huyết

Anh chị quan tâm vui lòng liên hệ để được tư vấn chi tiết về sản phẩm

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH Medaz Việt Nam

Địa chỉ: 66 Nghĩa Dũng- Phúc Xá - Ba Đình - Hà Nội

Email: nguyendackhanh@medaz.vn

Hotline : 094 872 3663

Fanpage: www.facebook.com/www.medaz.vn/

TIN CÙNG DANH MỤC